TÌM KIẾM TRANH CỔ ĐỘNG, MÓN QUÀ KÝ ỨC VÀ HIỆN TẠI

TÌM KIẾM TRANH CỔ ĐỘNG, MÓN QUÀ KÝ ỨC VÀ HIỆN TẠI 26/05/2020 10:27:12

Tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động hay như tranh văn phòngtranh áp phích, tranh quảng cáo, và biến thể của dòng tranh này trong hiện đại là tranh động lực, tranh slogan, tranh canvas slogan,…

Tranh cổ động xưa là dòng tranh có nội dung dùng để tuyên truyền các chủ trương hoặc chính sách của Đảng và Nhà nước; hay sử dụng nhằm tuyên truyền cho các hoạt động xã hội; cũng có thể được sử dụng trong mục đích quảng cáo kinh doanh. Tranh cổ động hồi xưa được chế tác trên giấy, thậm trí có thể trực tiếp trên tường sơn trắng,…khi chất liệu vẽ tranh thời đó có phần khó kiếm hơn ngày nay,.

Tranh chữ cổ động đã đi theo suốt chặng đường chiến đấu giành độc lập, tự do đầy gian khổ của quân và dân ta. Tới nay, dòng tranh này lại gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Việt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

 Đặc điểm của tranh cổ động 

Tranh chữ cổ động sở hữu những đặc điểm riêng, rất dễ dàng nhận ra và khó có thể bị nhầm lẫn với các dòng tranh khác.

 Đặc trưng của tranh cổ động về màu sắc, hình ảnh, đường nét 

Thông tin được truyền đạt cả qua hình ảnh và chữ. Tranh cổ động đảm bảo thông tin đem lại cho người xem thông qua phần chữ và phần ảnh đều vô cùng rõ ràng dễ hiểu, dễ nhớ. Tranh cổ động có loại tranh không chỉ có nguyên hình ảnh. Có loại tranh lại kết hợp giữa hình cả chữ, trong đó, phần chữ là chính, phần hình chỉ mang tính chất tượng hình, phụ họa thêm. Nên so với các dòng tranh khác, tranh chữ chỉ phản ánh thực tế thông qua các khắc họa mang tính chất điển hình.

Màu sắc, đường nét, nhịp điệu có tính tượng trưng cao, tạo sự ấn tượng mạnh mẽ, cứng cáp, tiếp thu nhanh nhẹn cho người xem. Có thể nói thoáng nhìn qua có thể cảm nhận được nội dung.

Hơn nữa, tín hiệu trong tranh phải tạo cảm xúc thẩm mỹ tốt, thúc giục, kêu gọi người xem hành động. Và mỗi bức tranh ra đời phải thể hiện được rõ mục tiêu rõ ràng, tránh người xem hiểu sai lệch, mất phương hướng.

null

tranh cổ động xưa

Ý nghĩa tranh cổ động ngày xưa và ngày nay 

Tranh cổ động trong thời kỳ lịch sử kháng chiến

Tìm kiếm, sưu tầm, mua tranh cổ động xưa như giữ gìn món quà của ký ức

Những bức tranh từng một thời chia sẻ và động viên con người kiên gan bền chí trong khói lửa chiến tranh, nay trở thành món quà gói ký ức.

Được khai sinh từ những ngày đầu đất nước độc lập, đi qua hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, tranh cổ động đến nay vẫn được nhìn nhận là một nghệ thuật gắn bó trực tiếp và gần gũi với thời cuộc, với nhân dân trong từng nhiệm vụ chính trị cụ thể. Không chỉ vậy, vì đã qua một độ lùi lịch sử nhất định, người ta còn lại thấy chúng như những tài liệu sống động, ghi chép lại bằng hình ảnh những khoảnh khắc đất nước cùng chung một tình cảm và ý chí.

Chủ đề của tranh cổ động xưa 

Chúng ghi lại những khoảnh khắc kháng chiến vĩ đại có sức mạnh truyền cảm hứng to lớn, chúng ta có thể nhắc tới thời điểm 30/4, khi đất nước bắt đầu về liền một dải. Một chủ đề lớn khác của tranh cổ động là các nhiệm vụ cụ thể trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước trong và sau chiến tranh, từ việc phát triển đồng cỏ chăn nuôi, diệt trừ sâu bệnh, cho đến gia tăng sản lượng thóc, phát triển vườn quả...

Những ký ức và tình cảm ấy hôm nay được gói lại và lan tỏa bằng những món quà nho nhỏ trong chiếc hộp giấy hình trụ gửi khách thập phương. Câu chuyện không chỉ mang dấu ấn của một niềm tự hào, mà dường như còn gợi chút bùi ngùi trong mắt những người họa sĩ - chiến sĩ cầm cọ xưa khi thoáng thấy nhiều nhạt phai của một dòng tranh từng góp vào lịch sử hào hùng của đất nước trong đời sống hôm nay.

null

 tranh cổ động xưa chủ đề hà nội

Tranh cổ động Hà Nội xưa

Tranh cổ động chủ đề hà nội xưa luôn là dòng tranh mang hướng hoài cổ, được nhiều người yêu hà nội ưa chuộng sử dụng. Những bức ảnh về một thời oanh liệt từng góc phố, từng con đường luôn được lưu giữ trong từng tấm ảnh phác họa chân thực về hà nội. Và ngày nay được sao chép, mua bán rộng rãi như một vật phẩm trang trí có “gu” với nhiều không gian như quán ăn, quán café,..

Tranh tuyên truyền trong đời sống ngày nay

Trong đời sống xã hội ngày nay, tranh cổ động đã trở thành một loại hình mỹ thuật ứng dụng cao. Chúng không chỉ còn đóng vai trò chủ yếu trong lĩnh vực tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước. Không chỉ là mục đích tuyên truyền, cổ động, quảng cáo cho các hoạt động chính trị như vận động bầu cử quốc hội, đại biểu,…  mà còn góp mặt tại nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Tranh cổ động ngày nay còn phục vụ cho việc kinh doanh thương mại trên mọi lĩnh vực. Điển hình qua việc góp mặt trong quảng cáo bằng hình ảnh cho các phòng triển lãm, một đêm biểu diễn hay bộ phim mới,… Cho tới các sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp, công ty.

null

 tranh cổ động hiện đại

Tranh cổ động trang trí 

Tranh cổ động được mua bán đa dạng với nhiều mục tiêu trang trí và cổ vũ tinh thần. Trong các văn phòng làm việc hiện nay, tranh cổ động được sử dụng vừa để trang trí vừa để thể hiện văn hóa doanh nghiệp, cổ vũ tinh thần lao động, sáng tạo,…. Nhất là những công ty, doanh nghiệp, tổ chức có mô hình trẻ trung, năng động.

Tranh cổ động trang trí tại các quán ăn, quán cafetrà sữanhà hàng, khách sạn,... Chúng khéo léo tạo nên điểm nhấn, gây ấn tượng đặc biệt cho khách hàng khi lần đầu mới ghé thăm quán. Và chúng giữ gìn được cảm giác tích cực với những vị khách thân quen.

Tranh cổ động là dòng tranh theo kịp thời đại, có tính thời sự cao, nhanh chóng đi vào đời sống con người.

Cách sáng tác tranh cổ động ngày nay

Công nghệ phát triển, các ứng dụng, phần mềm đồ họa ra đời. Điều này đã tạo nên một công cụ mới để sáng tạo nên các tác phẩm hội họa. Đó chính là việc các họa sĩ tạo tranh cổ động trên các phần mềm vi tính đó. Cách làm này giúp tạo hình nhanh chóng, chính xác tới từng chi tiết, kích thước. 

 Cách chọn tranh cổ động

Ngoài việc chọn màu sắc, nội dung câu chữ sao cho đặc biệt, hấp dẫn người xem thì việc treo tranh như thế nào và ở vị trí nào cho phù hợp cũng là một vấn đề cần được lưu ý. Khi bạn quyết định mua tranh về trang trí quán ăn, quán nước, quán trà, hay văn phòng làm việc,… của mình nên tính toán cần bao nhiêu bức tranh và dự định sẽ treo ở những vị trí nào.

Đồng thời các bạn cần lựa chọn màu sắc nền và màu chữ slogan phù hợp với không gian của mảng tường mà mình sẽ treo tranh, có thể tông xuyệt tông hay chọn màu tương phản tạo ra sự nổi bật, bắt mắt.

Nếu cảm thấy phân vân thì nên nghe tư vấn từ người bán hàng, nhân viên của các cửa hàng tranh sẽ đưa ra định hướng cũng như các lưu ý cho bạn sao cho bức tranh đảm bảo được tính thẩm mỹ khi treo lên.

null

 tranh cổ động hiện đại trong không gian quán trả tranh 

Địa chỉ bán tranh cổ động 

Những bức tranh cổ động ngày nay hay tranh slogan trang trí có kiểu chữ và nội dung đa dạng mang ý nghĩa tích cực, thú vị và vui vẻ. Cũng chính vì sự đơn giản nhưng phong phú mà tranh này dễ dàng phù hợp với nhiều phong cách và hòa hợp với mọi không gian.

Chúng ta có thể thấy, tranh cổ động hiện đang được bày bán khá nhiều trên thị trường. Chỉ cần bạn lướt qua một vài con phố tại phố cổ Hà Nội, bạn có thể thấy hàng loạt các chủng loại tranh được bày bán. Tuy nhiên, chúng lại không có nhiều giá trị thẩm mỹ. Không ít người đã tạo nên những bức tranh của mình bằng cách cắt ghép, sao chép không chọn lọc,.. Chính vì điều này mà trên thị trường hiện nay rất nhiều tranh với hình ảnh chắp vá một cách lộn xộn, khó hiểu, khó nhớ, không gây ấn tượng, khả năng truyền tải thông tin tuyên truyền không hiệu quả, thậm chí gây ra phản cảm.

Đây chính là một thách thức lớn đối với các họa sĩ chân chính. Cũng như các địa chỉ cung cấp tranh khẩu hiệu chuẩn, chất lượng, tinh tế gặp phải cái nhìn không tốt từ nhiều người.

Các bài viết liên quan

Những mẫu tranh treo công ty giúp việc làm ăn luôn phát tài

Những mẫu tranh treo công ty giúp việc làm ăn luôn phát tài

08/01/2021 09:25:08

Bạn muốn treo những mẫu tranh công ty để giúp cho công việc làm ăn luôn phát tài? Tuy nhiên bạn lại băn khoăn không biết nên lựa chọn mẫu…

098 798 50 37